ผู้เขียน หัวข้อ: 7 วิธีทำธุรกิจเสร็จ…ไม่เสียสหาย  (อ่าน 4 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

กรกฎาคม 12, 2018, 05:59:30 AM
  • สุดยอดแฟนพันธ์แท้
  • *****
  • กระทู้: 12937
  • Like: +0/-0
  • เพศ: ชาย
  • ขายบุหรี่ไฟฟ้าราคาส่ง
Permalink:ขายบุหรี่ไฟฟ้าราคาส่ง.com: 7 วิธีทำธุรกิจเสร็จ…ไม่เสียสหาย
แนวทางการทำธุรกิจกับสหายมีจุดดีจำนวนมากทั้งเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการมีคนช่วยคิดช่วยทำ มีเงินลงทุนมามากยิ่งขึ้นแล้วก็การเอาลักษณะเด่นของแต่ละฝ่ายมารวมกัน แม้กระนั้นทำเช่นไรถึงจะ ทำธุรกิจสำเร็จไม่เสียสหาย จำต้องติดตามกันครับผม
แน่นอนว่าการทำธุรกิจกับเพื่อนฝูงมีจุดเด่นหลายประเภท ถึงกระนั้นก็มียังมีเหตุเยอะมากให้เราได้เห็นถึงการสูญเสียความข้องเกี่ยวจากแนวทางการทำธุรกิจด้วยกันกับเพื่อนฝูงซึ่งนับว่าเป็นเรื่องโชคร้ายหากจะดูย้อนถึงความเกี่ยวเนื่องที่ประเมินคุณค่าไม่ได้เลย พวกเราจึงได้เก็บแนวทางสำหรับในการทำธุรกิจกับเพื่อนฝูง เพื่อลดปัญหาเรื่องการเสียเพื่อนฝูงอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้จากกระบวนการทำธุรกิจ รวมทั้งนี่คือ 7 เคล็ดวิธีทำธุรกิจเสร็จ…ไม่เสียเพื่อนฝูง ที่นำมาฝากครับ
1.คุยจุดมุ่งหมายการทำธุรกิจให้ตรงกัน
ก่อนเริ่มทำธุรกิจร่วมกัน ประเด็นหลักที่จะจำต้องพูดคุยกันให้รู้เรื่องก็คือ แนวทางการทำงาน แนวความคิดหลัก เป้าหมายของบริษัท ซึ่งต้องคุยกันให้แจ่มแจ้ง แล้วก็ร่วมกำหนดสิ่งพวกนี้ให้ชัดตั้งแต่เริ่มตั้งบริษัท เพื่อใช้เป็นแนวทางที่หุ้นส่วนทุกคนสารภาพและก็นึกเห็นด้วยกัน ยิ่งกว่านั้นสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กับการเริ่มต้น คืออะไรจะเกิดขึ้นเมื่อถึงวันที่ปาร์ตี้มีวันเลิกรา การตกลงหรือตั้งวิธีการเลิกรา ซึ่งมักจะเป็นหัวข้อที่เราไม่นิยมคุยกันก็จะเป็นตัวช่วยสำคัญที่ไม่ให้เสียเพื่อนฝูงได้อย่างดี เพราะเหตุว่าเมื่อธุรกิจไปได้ด้วยดีมักจะไม่มีปัญหา แม้กระนั้นปัญหาชอบมาเมื่อธุรกิจมันไปได้ไม่ดี และเมื่อเกิดเหตุอันไม่ประสงค์แม้กระนั้นพวกเราได้มีการวางทางไว้ก่อนแล้ว ทุกคนจะทราบถึงสิ่งที่จะจำต้องพบร่วมกันจะช่วยชี้นำทางออกได้เยอะพอสมควรอย่างยิ่งจริงๆ
2.แจ้งชัดประเด็นการมีหุ้น
การลงทุนทำธุรกิจด้วยกันนี้ จะต้องสรุปกันให้ชัดว่าสัดส่วนการมีหุ้นแบ่งเป็นกี่หุ้น ยังไง การร่วมหุ้นสามารถลงเป็นเงินหรือเป็นแรง เปรียบเทียบกันออกมาอย่างชัดเจนคือเยอะแค่ไหน ข้อมูลกลุ่มนี้ต้องทำออกมาให้ถี่ถ้วน เพื่อรูปทรงของผู้ถือหุ้นกระจ่าง ไม่เกิดข้อสงสัยขึ้นคราวหลัง ยิ่งไปกว่านี้เมื่อมีการดำเนินธุรกิจไป ควรจะมีการวัดมูลค่าหุ้นอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้กำเนิดความรู้ความเข้าใจที่ตรงกันของมูลค่าธุรกิจ เพื่อลดปัญหาด้านการประมาณมูลค่าเมื่อถึงวันที่จำเป็นต้องค้าขายหุ้นระหว่างกัน
3.ดีไซน์กติกาการทำงานร่วมกัน
บางครั้งอาจจะดูเหมือนเรื่องเล็กๆแม้กระนั้นเป็นปัจจัยสำคัญที่อาจจะส่งผลให้เกิดปัญหาระหว่างกันได้ เพราะเรื่องง่ายๆๆที่เจอทุกเมื่อเชื่อวันก็กลายเป็นเรื่องสำคัญได้ในความรู้สึก เพราะฉะนั้นควรที่จะใช้เวลาสำหรับเพื่อการคิดแผนข้อตกลงแนวทางการทำงานของบริษัทที่ตั้งขึ้นให้แน่ชัด แล้วก็ลองสมมุติสถานการณ์ต่างๆเพื่อได้ทดลองแชร์ความคิดเห็นกันก่อนที่จะได้บทสรุปมาใช้ ได้แก่ ถ้าหากควรมีการตัดสินใจจะใช้แนวทางยังไง มอบหมายให้ใครมีอำนาจตกลงใจในเรื่องอะไร เช่นไร หรือจะวิธีเข้าสัมมนาเพื่อลงความเห็น
4.แบ่งภาระหน้าที่แล้วก็ผลตอบแทนเรื่องจำเป็น
แม้ว่าจะเป็นเพื่อนที่พอจะทราบนิสัยใจคอกันมา แต่ว่าเรื่องเกี่ยวกับการแบ่งหน้าที่ บทบาท รวมถึงผลประโยชน์จากวิธีการทำธุรกิจ จะต้องคุยกันตรงๆ ไม่อ้อมคอมหรือเกรงอกเกรงใจ เนื่องจากว่าแต่ละคนบางทีอาจจะเก่งคนละด้าน ดังเช่น เรื่องบริหารจัดการ เรื่องผสานติดต่อ เรื่องการเงิน ฯลฯ แล้วก็ทุกคนต้องเชื่อใจนับถือในหน้าที่ที่ได้แบ่งกันไว้ ในวันที่มีเหตุที่ต้องการการตัดสินใจ ควรกำหนดขอบเขตว่า ในเรื่องใดผู้ใดกันแน่มีอำนาจตกลงใจสูงสุด เพื่อลดจังหวะที่จะกำเนิดการขัดกัน หรือพูดง่ายๆคือ เราจำต้องตีหน้าที่ และก็กติกาเพื่อครอบคลุมกรณีมีปัญหาและก็ข้อพิพาทไว้ด้วย นอกจากนั้นหากจะต้องมีการทำงานประจำจะให้เงินเดือนยังไง ส่วนผลกำไรหรือขาดทุนก็จำต้องคุยให้ชัดว่าจะมีสัดส่วนในการตอบแทนหรือรับผิดชอบกับหุ้นส่วนในรูปแบบไหน เช่นไร รวมทั้งในกรณีที่ไม่สามารถที่จะจ่ายผลตอบแทนได้จากที่ตกลง มีแผนการสำรองอย่างไร
5.สัมมนาด้วยกันอย่างสม่ำเสมอ
ควรมีการสรุปผลของการดำเนินงานต่างๆด้วยกันบ่อยๆหรืออย่างน้อยที่สุดคือทุกเดือน เพื่อรายงานเรื่องของรายรับ-ค่าใช้จ่าย ผลประกอบการ ปัญหาต่างๆที่เกิดและการปรับแก้ให้ผู้ร่วมหุ้นรู้ แล้วก็ควรบันทึกและก็รับประกันการประชุมอย่างถูกต้องแจ่มกระจ่างทุกคราวด้วย
6.คำสัญญา บันทึกต่างๆทำเป็นลายลักษณ์อักษรให้ถูก
ให้ขอคำแนะนำนิติกรสำหรับการลงนาม รวมทั้งเนื้อหาต่างๆในการตกลงระหว่างผู้ถือหุ้น โดยให้ทำเป็นเอกสารแจ่มชัด เพื่อความถูกต้องทางด้านกฎหมายและก็หากกำเนิดปัญหาจะได้มีหลักฐานสำหรับเพื่อการอ้างอิง
7.ใช้มืออาชีพมาช่วย
ปัจจัยใหญ่ของปัญหาที่ทำให้เสียเพื่อน แน่นอนมาจากเรื่องของเงิน ซึ่งหลายๆครั้งเป็นผลมาจากการที่เชื่อใจกัน มอบหมายให้เพื่อนบางบุคคลดูบัญชี และก็พอเพียงมาดูอีกรอบก็เกิดความไม่เข้าใจ ตามไม่ทัน ซึ่งโหยกเหยกความไว้ใจที่มีระหว่างกัน และก็เมื่อเริ่มไม่ไว้ใจกัน ปัญหาต่างๆก็เริ่มตามมา สถานการณ์ต่างๆก็จะบอบบางมากขึ้นเรื่อยๆ เราขอแนะนำว่า ในกรณีที่เพื่อนเป็นคนทำบัญชี และเพื่อให้เกิดความไม่กังวลใจกับเพื่อนผู้ถือหุ้นทุกคน ควรมีการใช้บริการ “สอบบัญชี” ซึ่งเป็นบริการตรวจตราบัญชี ว่าการทำบัญชีนั้นถูกหรือไม่ แล้วก็เป็นไปตามมาตรฐานบัญชีหรือไม่ ซึ่งควรจะทำขั้นต่ำปีละหนึ่งครั้ง โดยสามารถใช้บริการจากมืออาชีพ เพื่อจะมั่นอกมั่นใจถึงความเป็นกลางรวมทั้งความถูกต้องชัดเจน เมื่อได้รับรายงานก็สามารถจัดส่งให้กับผู้ถือหุ้นทุกคน เพื่อความถูกต้องแล้วก็ความไม่รู้สึกกลุ้มใจ หรือถ้าหากให้บุคคลที่สามที่เป็นมืออาชีพทำบัญชีให้เลยก็ยิ่งทำให้ผู้ถือหุ้นทุกคนบันเทิงใจ หรือถ้าใช้มืออาชีพในการช่วยวางแผนภาษี หรือขอคำแนะนำกฎหมาย ก็จะมีผลให้ผู้ถือหุ้นทุกคนพอใจได้ว่า เรามีมืออาชีพช่วยดูแล ยิ่งกว่านั้นบางเรื่องที่จำเป็นต้องใช้ผู้ที่มีความชำนาญเฉพาะด้านมาช่วยเลี้ยงดู เพื่อความถูกต้องแน่ใจ โปร่งใสรวมทั้งเป็นกลาง อย่างเช่น เรื่องการตรวจสอบข้างใน การนับผลิตภัณฑ์คงคลัง การดูแลเรื่องภาษี การจ้างผู้เชี่ยวชาญหรือบริษัทที่มีประสบการณ์มารับดูแลให้ จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการบริหาร ทั้งยังได้มั่นใจเหตุว่าการดำเนินไปของธุรกิจเป็นไปตามแนวทาง รวมทั้งจะไม่ทำให้เกิดการมีข้อบกพร่องในตอนหลัง ดียิ่งกว่าต้องมาเสียเวล่ำเวลานั่งทำเรื่องที่ไม่ชำนาญพวกนี้เอง และก็บางทีอาจเป็นเหตุให้สูญเสียสหายไปอย่างไม่สำคัญ
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : ธุรกิจออนไลน์

Tags : นักธุรกิจรุ่นใหม่
 
แบ่งปันกระทู้นี้...
สำหรับเว็บบอร์ด
(BBCode)
สำหรับเว็บไซต์หรือเว็บบล็อก
(HTML)


Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40