ผู้เขียน หัวข้อ: ซื้อ PC แบบไหนสนิทใจที่สุด  (อ่าน 2 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

สิงหาคม 25, 2018, 02:01:35 PM
 • Jr. Member
 • **
 • กระทู้: 360
 • Like: +0/-0
 • เพศ: ชาย
 • ขายบุหรี่ไฟฟ้าราคาส่ง
Permalink:ขายบุหรี่ไฟฟ้าราคาส่ง.com: ซื้อ PC แบบไหนสนิทใจที่สุด
คอมตั้งโต๊ะ หรือ ที่คนไทยเรียกเคยปากกันว่าคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ ยังคงเป็นอีกหนึ่งวัสดุอุปกรณ์ที่ขาดไม่ได้ในชีวิตประจำวันอย่างมากมาย แม้มนุษย์เราจักมีโทรศัพท์เคลื่อนที่ หรือแท็บเล็ตมาชดเชยการใช้งานบางด้านแล้วก็ตาม แต่ทว่าหากจะพูดกันถึงเรื่องศักยภาพแล้วล่ะก็ คอมตั้งโต๊ะ ก็ยังเป็นอันดับ 1 อย่างแน่นอน
 
ปัจจุบันสามารถแยกประเภท คอมตั้งโต๊ะออกได้สองแบบ คือแบบคอมตั้งโต๊ะทั่วๆ ไปกับ All-in-One คือเครื่องกับหน้าจอรวมเป็นชิ้นเดียว ง่ายดายและประหยัดบริเวณในการติดตั้งมาก และที่สำคัญ All-in-One มักจะมีคุณสมบัติจอเป็นแบบสัมผัสหรือ Touch Screen ด้วย ส่วนราคาก็แตกต่างกันออกไป ใครที่สนใจจะเลือกซื้อ คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ กันอยู่ดิฉันมีข้อแนะนำดี ๆ มาให้ได้ไตร่ตรองกัน
 
ขั้นตอนแรกที่เราควรดูในการเลือกซื้อเครื่อง คอม นั่นคือต้องการนำไปใช้งานอะไร แต่ว่าโดยส่วนมากแล้วมักแยกประเภทเป็น 3 ระดับด้วยกัน ตามรูปแบบการใช้งานทั่วๆ ไปของผู้ใช้ คือ ระดับผู้ใช้ทั่วๆ ไป (Basic User) ระดับผู้ใช้งานด้านกราฟิกส์ (Graphic User) และผู้ใช้งานในระดับสูง (Advanced User) เราเองจำเป็นจะต้องทราบระดับการใช้งานของเรา เพื่อที่จะสามารถกำหนดสเปคเครื่องที่พอเหมาะได้ต่อไป
 

 • สำหรับผู้ใช้เริ่มหัด ที่ยังมิเคยเชยชม คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ มาก่อน แนะนำให้ซื้อเครื่องแบบมีแบรนด์จะดีกว่า เหตุเพราะจะได้ไม่ต้องวุ่นวายใจเวลาที่เครื่องมีปัญหา ผู้ใช้ระดับนี้มักจะยังใช้งานแบบลองผิดลองถูกอยู่บ้าง จึงสามารถทำให้เครื่องมีปัญหาได้ เพราะฉะนั้นเครื่อง คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ ที่ใช้ไม่จำเป็นต้องเป็นรุ่นที่มีราคาสูง

   

 • สำหรับผู้ใช้งานในออฟฟิศ จะคล้ายๆกับผู้ใช้ไม่ชำนาญตรงที่ไม่ต้องการ คอม ที่มีประสิทธิภาพสูงมาก เน้นการทำงานเอกสาร คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ ที่เข้าท่าเข้าทางจะละม้ายกับผู้ใช้ไม่ชำนาญ ก็แค่ปรับเครื่องมือบางตัว อาทิ ฮาร์ดดิสก์ หรือเพิ่มไดรว์ CD-RW เพื่อเก็บข้อมูล

   

 • สำหรับนักเรียนมหาวิทยาลัย ผู้ใช้ที่เป็นนักศึกษาจะเริ่มสนใจ คอม ที่สามารถใช้งานโปรแกรมมากมาย แบบอเนกประสงค์ ผู้ใช้ประเภทนี้อาจจะประกอบเครื่องใช้เองได้หากเรียนทางด้านนี้มา
 • สำหรับผู้ใช้งานชั้นสูง หรือไม่ผู้ที่ชื่นชอบเล่นเกมจะอยากได้เครื่องสมรรถนะสูง การประกอบเครื่องเองจะเป็นตัวเลือกที่เหมาะสมที่สุด


 
สเปคของเครื่อง คอมตั้งโต๊ะ
ครั้น เราเข้าใจถึงลักษณะการใช้งานของเครื่องแล้ว หลังจากนั้นเราจะพินิจพิจารณาถึงสเปคของเครื่อง โดยเราควรจะสังเกตถึงความสมควรหรือตรงตามเป้าประสงค์ในการใช้งานหรือไม่ ซึ่งเครื่อง คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ มีองค์ประกอบหลักๆ ที่ควรสังเกตมีดังต่อไปนี้ หน่วยประมวลผล (CPU) ว่าเป็นรุ่นอะไร และ CPU เหล่านี้มีความเร็วในการทำงานเท่าใด มีหน่วยความจำหลัก (RAM) ความจุ และกำลังเร็วเท่าใด ฮาร์ดดิสก์มีความจุเท่าไหร่ มียี่ห้อหรือเป็นชนิดใดและมีกำลังเร็วในการถ่ายเทข้อมูลเท่าไหร่ ใช้เมนบอร์ดรุ่นไหนมีการ์ดจอแบรนด์หรือรุ่นอะไร และมีหน่วยความจำในการ์ดจอเท่าใด มีการ์ดเสียงและลำโพงแบรนด์หรือรุ่นอะไร ฯลฯ
 
ในสมัยปัจจุบันเราแบ่งแยกลักษณะของการซื้อ PC เป็น 3 แบบ ดังต่อไปนี้

 • กลุ่มลูกค้าเครื่อง คอมตั้งโต๊ะ แบบมีแบรนด์ หรือเครื่องแบรนด์เนม (Brand Name) ซึ่งเป็น แบรนด์เนมทั้งจากในและภายนอกประเทศ เช่น Intel,Acer, IBM , Atec, Powell, Success PC ฯลฯ

   
  จุดดี คือการได้เครื่องที่มีคุณภาพสูง เครื่องมือต่างๆ ถูกบวกลบคูณหารและปรับแต่งด้วยวิศวกรที่ฝีมือดี เพื่อให้สมรรถนะเครื่องโดยรวมมีความสามารถสูงสุด ยิ่งไปกว่านี้ยังมีการรับประกันรวมทั้งบริการหลังการขาย และทันทีที่เครื่องชำรุดทรุดโทรมจะแก้ไขได้ง่ายๆเนื่องมาจากช่างรู้วัสดุอุปกรณ์ต่างๆเป็นอย่างดี
   
  จุดด้อย คือเครื่องมีมูลค่าแพงที่สุดและเลือกสเปคตามต้องการมิได้ (เนื่องมาจากสเปคได้ถูกกำหนดมาแล้วเป็นชุด) ฉะนั้น การซื้อเครื่องแบบนี้จะเหมาะกับผู้ซื้อไม่มีความชำนาญในการใช้เครื่องและมีทุนพอเพียง เหมาะสมกับองค์กรที่ใช้เครื่องเป็นปริมาณมาก
   
  2.กลุ่มผู้บริโภคเครื่องประกอบตามใบสั่งจากร้าน
  ข้อดี คือสามารถกำหนดสเปคและรุ่นได้ มูลค่าถูก (ด้านการประกันและบริการหลังการขายขึ้นอยู่กับทางร้าน) สามารถจำกัดงบประมาณได้
                 
  จุดอ่อน คือ การประกอบเครื่องอาจจะเป็นแค่การเอาเครื่องมือตามที่เรากำหนดสเปคไว้มาประกอบรวมกันเท่านั้น ไม่ได้คำนวณและปรับแต่งเพื่อให้มีสมรรถนะชั้นเลิศ หรือไม่ก็ถ้าหากเราไม่มีความรู้เกี่ยวกับคอมพิวเตอร์เลย อาจได้สินค้าที่ไม่มีคุณภาพเพียงพอหรือไม่ก็ได้สินค้าเทียม และครั้นเมื่อเครื่องไม่ทำงานต้องยกมาที่ร้านเอง

  3.กลุ่มผู้ใช้เครื่องประกอบโดยเอามาประกอบเอง
                  จุดดี คือ ได้วัสดุที่ดีมีคุณภาพเนื่องด้วยเป็นวัสดุใหม่แกะกล่อง สามารถเลือกรุ่น และยี่ห้อได้ราวกับแบบสั่งประกอบ แต่เลือกได้หลายหลาก กว่า อาจจะซื้อได้ถูกกว่าเช่นกันเพราะว่าไม่ผ่านการเพิ่มกำไรจากทางร้าน
   
  ข้อเสีย คือ ผู้ใช้ต้องเสียเวลาในการประกอบเครื่องเองและติดตั้งโปรแกรมด้วยตัวเอง และต้องเป็นผู้มีปัญญาทางด้านประกอบคอมด้วย

  และนี่คือคำเสนอแนะในมุมมองของการเลือกซื้อเครื่อง PC ในการขายรูปแบบต่าง ๆ ที่นำมาให้ไตร่ตรองกัน คาดหวังว่าจะเป็นประโยชน์ให้ทุกท่านนะขอรับ

  Tags : PC,คอมตั้งโต๊ะ,คอมพิวเตอร์
 
แบ่งปันกระทู้นี้...
สำหรับเว็บบอร์ด
(BBCode)
สำหรับเว็บไซต์หรือเว็บบล็อก
(HTML)


Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40