ผู้เขียน หัวข้อ: เกร็ดความรู้เล็กๆน้อยๆ…ถมดินอย่างไรไม่ให้โดนโก่งราคา  (อ่าน 42 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มีนาคม 05, 2016, 04:33:37 PM
  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 57
  • Like: +0/-0
  • ขายบุหรี่ไฟฟ้าราคาส่ง
Permalink:ขายบุหรี่ไฟฟ้าราคาส่ง.com: เกร็ดความรู้เล็กๆน้อยๆ…ถมดินอย่างไรไม่ให้โดนโก่งราคา
ในการเปรียบเทียบราคาค่าถมดิน ขั้นแรกเลยจะต้องสอบถามจากทางผู้รับเหมาถมดิน โดยต้องมีการคุยกันถึงรายละเอียดเช่น คิดเงินอย่างไร ดินที่เอามาถมที่ให้นั้น เอามาจากไหน เป็นดินอะไร และการจ้างผู้รับเหมาถมที่ดินส่วนใหญ่จะมีอยู่ 2 รูปแบบคือ แบบเหมาจ่าย และ แบบตกลงราคากันเป็นคิว (คันรถ) แต่โดยมากเจ้าของที่ดินส่วนใหญ่จะใช้วิธีแรกมากกว่า คือการเหมาจ่ายไปเลยเพราะ สะดวกกว่า ตรวจสอบงานจากหน้างานได้ง่ายกว่า ไม่น่าปวดหัวมากนัก และในกรณีที่เราเป็นเจ้าของที่ดิน แนะนำให้จ้างผ่านผู้รับเหมาจะดีกว่า ไม่ว่าจะเป็นการจ้างรถขนดิน จ้างคนงาน จ้างรถเข้ามาบดหน้าดิน เนื่องจากผู้รับเหมาเป็นคนในวงการดิน ย่อมรู้จักคนมากมายรู้แหล่งรู้ราคามากกว่า เจ้าของที่ดินอยู่แล้ว หากเราไปจ้างเองเสียหมดมันเสี่ยงต่อการโดนโก่งราคาได้ง่ายกว่าการที่ให้ผู้รับเหมาไปพูดคุยเจรจาต่อรองให้จะดีที่สุด ส่วนเรื่องของการคิดราคาในการถมที่ดินกับผู้รับเหมานั้น โดยทั่วไปจะประเมินจากการคิดปริมาณดินที่ต้องใช้ คิดจากสูตรคณิตศาสตร์เด็ก ม.1 ได้เลยโดยใช้สูตร กว้างxยาวxสูง แต่ในกรณีพื้นที่กว้างมากๆควรจ้างช่างสำรวจที่ดินเพื่อให้ช่วยประเมินจะดีกว่า ส่วนราคาต่อหน่วยและปริมาณดินที่ต้องใช้ต่อพื้นที่นั้นจะต้องเผื่อปริมาณของการยุบตัวของดินเข้าไปด้วย เช่น พื้นที่ดิน 500 ตารางเมตร ต้องการถมสูง 1 เมตรตามปกติ จะต้องใช้ดินกี่คิว เราสามารถคำนวณคร่าวๆได้โดย นำ 500×1เมตร จะได้ปริมาณดินเท่ากับ 500 คิว แต่!!! อย่าลิมเผื่อปริมาณดินสำหรับการบดอัดเข้าไปเพิ่มอีก 20% ของปริมาณดินทั้งหมด (100คิว) ดังนั้นเราสามารถคำนวณปริมาณดินที่ต้องใช้ออกมาได้คือ 600 คิว นั่นเอง เพียงเท่านี้เราก็จะได้ปริมาณดินคร่าวๆส่วนเรื่องราคานั้นต้องเป็นหน้าที่ของ เจ้าของที่ดินเข้าไปคุยกับผู้รับเหมาว่ามีการบวกกำไรเพิ่มมากน้อยแค่ไหน โดยต้องมีการพูดคุยดูกับผู้รับเหมาหลายๆราย อย่าเพิ่งรีบตัดสินใจไป

ในการทำงานของผู้รับเหมานั้น เมื่อมีการประเมินพื้นที่แล้ว หากจะต้องลอกดินแล้วถมใหม่ จะต้องมีการบดอัดทุกๆ 30-50 เซนติเมตรของการถมดิน ทั้งนี้ผู้รับเหมาจะเป็นคนประเมินให้เองว่าจะต้องบดอัดแน่นมากน้อยแค่ไหน ก็ขึ้นอยู่กับจุดประสงค์ในการใช้งานของพื้นที่ส่วนนั้นๆในอนาคตด้วย เช่นหากพื้นที่ตรงนั้นเอาไว้สร้างบ้านการบดอักอาจไม่ต้องแน่นมากนักเพราะ บ้านไม่ได้มีน้ำหนักมากมาย แต่หากพื้นที่ตรงนั้นคือโรงงานที่มีเครื่องจักรขนาดใหญ่ อันนี้จำเป็นจะต้องมีการบดอัดที่หนาแน่นพอสมควรเยทีเดียว
สุดท้ายที่อยากฝากเอาไว้ หากเราเป็นเจ้าของที่ดินแล้ว ควรลงไปตรวจงานบ่อยๆ เพื่อคุมเข้มผู้รับเหมาให้ทำตามแผนงานที่ได้ตกลงกันไว้ เพราะบางทีอาจเกิดกรณีผู้รับเหมาลักไก่ ทำงานไม่เต็มประสิทธิภาพ ก่อนเริ่มงานก็ควรมีการทำเครื่องหมายเพื่อวัดระดับก่อนการถมดิน เพื่อเจ้าของที่ดินจะได้มีการตรวจสอบเนื้องานหลังการถมที่ดินได้นั่นเอง
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : รับถมที่ดิน

Tags : รับถมที่ดิน,รับเหมาถมที่
 
แบ่งปันกระทู้นี้...
สำหรับเว็บบอร์ด
(BBCode)
สำหรับเว็บไซต์หรือเว็บบล็อก
(HTML)


Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40