ผู้เขียน หัวข้อ: เตรียมพร้อมก่อนบริจาค  (อ่าน 42 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

กุมภาพันธ์ 22, 2016, 12:09:19 PM
 • Newbie
 • *
 • กระทู้: 93
 • Like: +0/-0
 • ขายบุหรี่ไฟฟ้าราคาส่ง
Permalink:ขายบุหรี่ไฟฟ้าราคาส่ง.com: เตรียมพร้อมก่อนบริจาค
บริจาค
จากหลักคำสอนที่ว่า “ชีวิตคือการให้” ที่เราได้ข่าวกันอยู่บ่อยครั้งตั้งแต่เด็กจนใหญ่โต บ้างก็ต่างซึมซับและนำไปประยุกต์ในการดำเนินชีวิต บางคนก็เลือกที่จะเผื่อแผ่ให้กับคนรอบข้างอาจจะเป็นสมบัติ เงินทอง สิ่งของต่างๆ หรืออาจจะเป็นความช่วยเหลือในแบบต่างๆ ซึ่งเราจะเรียกสิ่งนี้ว่า “น้ำใจ” นั่นเอง หรือเพิ่มจำนวนการให้ที่มากขึ้นในแนวทางของ “การบริจาค” ทั้งสิ่งของ เงิน โอกาสอันควรหรืออื่นๆ แล้วแต่กรณีและสถานการณ์ หากพูดถึงการบริจาคหลายๆ ท่านคงจะนึกภาพถึงการบริจาคสิ่งของเนื่องในคราวต่างๆ เช่นน้ำท่วม ภัยแล้งหรือภัยอื่นๆ หรือที่เราเห็นกันชินตากับการบริจาคสิ่งของ เงินทองไปตามมูลนิธิต่างๆ โรงเรียนตามเขตชายแดนที่ทุรกันดารที่ความรุ่งเรืองยังเข้าไม่ถึง เพราะถึงแม้ว่าจะปี 2558 แล้วก็ตามแต่สาธารณูปโภคขั้นต้นก็ยังไม่สามารถครอบคลุมในทุกตำแหน่งที่ตั้งทั่วประเทศไทย
            จากวิธีการให้ในหนทางต่างๆ ที่กล่าวมาข้างต้น หากกล่าวถึง “การบริจาค” แล้วจะมีใครทราบบ้างว่าเราควรเตรียมความพร้อมอะไรบ้างก่อนบริจาคในแต่ละครั้ง บ้างอาจเกิดความเห็นต่างแค่คิดจะบริจาคแล้วจำเป็นต้องเตรียมตัวด้วยหรือ เพียงเงินและสิ่งของก็คงจะเพียงพอแล้ว? คนส่วนใหญ่อาจจะเกิดคำถามและทัศนคติไปในวิธีเดียวกันนี้ แต่คุณรู้หรือไม่ว่าการบริจาคในแต่ละครั้งหากประสงค์ให้ได้ผลออกมาดีที่สุดก็ควรจะเตรียมความพร้อมเสียก่อน
ขั้นตอนการเตรียมตัวก่อนบริจาค

 • ตรวจสอบตนเอง

              ขั้นตอนแรกที่สำคัญที่สุดถือเป็นขั้นตอนขั้นต้นของการบริจาคหรือแม้กระทั่งการลงมือทำสิ่งต่างๆ ในชีวิต เริ่มต้นตั้งแต่การตรวจตราตนเองว่ามีความพร้อมสำหรับการบริจาคในแบบใดได้บ้างตามที่คุณสะดวกและพึงปรารถนา บ้างก็สะดวกโดยการบริจาคในรูปแบบของตัวเงิน การบริจาคสิ่งของสำหรับแต่ละท้องถิ่นหรือสภาวะการสำคัญๆ หรือแม้แต่การบริจาคด้วยเวลาส่วนตัวผ่านการลงมือปฏิบัติด้วยตนเองหรือการเดินทางไปด้วยตนเอง ทั้งนี้สิ่งสำคัญอีกอย่างคือการลงมือทำโดยไม่ฝืนขีดความสามารถและฝืนความหวังของตัวเอง เพียงเลือกสรรวิธีการให้ที่คุณรู้สึกสะดวกและอิ่มใจที่สุดด้วยความ เต็มอกเต็มใจ เมื่อจบภาระหน้าที่นอกจากจะอิ่มบุญแล้วยังจะอิ่มอกอิ่มใจได้ด้วย

 • ถิ่นรับบริจาค

              แหล่งรับบริจาคจากทั่วประเทศไม่ว่าจะเป็นตามโรงเรียนหรือหมู่บ้านตามเขตชายแดน ตามถิ่นทุรกันดาร มูลนิธิต่างๆ หรือที่ทำการที่เปิดรับบริจาคแบบเฉพาะกิจ และอื่นๆ หากคุณมีความตั้งใจจริงที่จะให้เพียงเสียสละเวลาสักเล็กน้อยหาข้อมูลต่างๆ ที่เกี่ยวโยงให้ครบบริบูรณ์ ไม่ว่าจะเป็นความไว้วางใจของแหล่งรับบริจาค จากที่อยู่รับบริจาคนับร้อยนับพันที่คุณกำลังให้ความสนใจอยู่ เพียงหาข้อมูลเพิ่มเติมสักนิด คุณมุ่งหวังจะให้ใครและใครจะได้คุณประโยชน์มากที่สุดจากการบริจาคของคุณในครั้งนั้น ทั้งนี้เพื่อความอิ่มอกอิ่มใจทั้งผู้ให้และผู้รับอีกทั้งคุณจะได้ไม่เสียความรู้สึกในภายหลังหากเกิดความผิดพลาดใดๆ ขึ้นมา

 • ของบริจาค

  การบริจาคเงินคงจะเป็นวิธีที่มีลึกลับซับซ้อนและยุ่งยากน้อยที่สุด ไม่ว่าจะเป็นการหย่อนตามตู้บริจาคที่พบเห็นตามบริเวณต่างๆ หรือการโอนเงินผ่านบัญชีธนาคาร แต่หากคิดจะบริจาคสิ่งของคุณก็ควรจะจัดเตรียมสิ่งของให้พร้อมและเหมาะสมตามความพึงประสงค์ที่แท้จริงของโครงการ เพียงติดต่อสอบถามจากแหล่งรับของบริจาคโดยตรงถึงสิ่งของที่ขาดและจำเป็นแล้วจัดเตรียมตามความตั้งใจของผู้รับ โรงเรียนที่ห่างไกลความเจริญอาจจะไม่ได้ประสงค์เพียงตำราหรืออุปกรณ์กีฬาเท่านั้น แม้แต่เครื่องปรุงสำหรับข้าวปลาอาหารกลางวันเด็กก็สำคัญไม่แพ้กัน ทั้งนี้ก็ควรคำนึงถึงคุณภาพสิ่งของที่คุณต้องจัดซื้อด้วยเช่นกัน

 • การเดินทาง

  สำหรับผู้ที่ตั้งใจจะเดินทางไปยังภูมิประเทศรับบริจาคด้วยตนเอง สิ่งสำคัญที่ควรเตรียมความพร้อมคือการเดินทาง ไม่ว่าจะเป็นรถราที่ใช้ สภาพเส้นทางและเส้นทางที่สะดวกที่สุดเพื่อให้การไปถึงยังจุดหมายถูกต้องเป็นไปตามการวางแผนการเดินทาง โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณต้องเดินทางในช่วงที่มีฝนตกสภาพเส้นทางในบ้างแห่งจะไม่พร้อม ยากลำบากและเสี่ยงภัยกว่าหรือแม้แต่เส้นทางที่ลาดชัน บางโรงเรียนอาจจะต้องข้ามเขากันเลยทีเดียว ดังนั้นขีดความสามารถของรถราและผู้ขับก็สำคัญไม่แพ้กัน ดังที่เราจะได้ยินข่าวรถจากคณะทัวร์ผู้บริจาคต่างๆ ที่ต้องประสบอุบัติเหตุจากความไม่คุ้นชินเส้นทางของคนขับ

 • สถานที่รับบริจาค

              จุดหมายปลายทางที่คุณวางแผนไว้อาจจะอยู่ท่ามกลางป่าเขาที่ห่างไกลการขยายตัว ขาดแคลนน้ำดื่มสิ่งอำนวยความสะดวกที่คุณเจอในชีวิตประจำวัน ดังนั้นนอกจากการเตรียมพร้อมสำหรับการบริจาคแล้วการเตรียมความพร้อมให้กับตนเองโดยเกี่ยวเนื่องกับบริเวณก็เป็นสิ่งที่ควรทำเช่นกัน เพราะบางครั้งคุณอาจจะต้องค้างแรมในสถานที่นั้นๆ ไม่ว่าจะเป็นตามโรงเรียน วัดหรือหมู่บ้านใกล้เคียง ดังนั้นแน่นอนว่าคงจะไม่สะดวกสุขสบายเหมือนอย่างเคยแน่นอน การดูแลตนเองให้เรียบร้อยไม่สร้างภาระให้แก่ผู้อื่นไม่ว่าจะเป็นเพื่อนร่วมคณะบริจาคหรือเจ้าหน้าที่ประจำถานที่นั้นๆ จะได้ไม่ต้องรบกวนหรือหากปรารถนาความค้ำจุนจริงๆ จะได้รบกวนเพียงเล็กน้อยเท่านั้น
              ด้วยการเตรียมความพร้อมก่อนลงมือทำเพียงเล็กน้อยเท่านั้น “การบริจาค” ที่คุณคิดวางแผนและหวังไว้ก็จะให้ผลตามที่คุณวาดหวังไว้ได้อย่างแน่นอน อีกทั้งคุณยังสามารถประยุกต์ใช้ขั้นตอนต่างๆ เหล่านี้กับสถานการณ์ต่างๆ ในชีวิตประจำวันได้อีกด้วย สิ่งสำคัญคือการสร้างคุณประโยชน์ให้ได้มากที่สุดและสร้างภาระให้แก่ผู้อื่นน้อยที่สุดเท่าที่คุณจะทำได้ เพียงเท่านี้การให้ของคุณก็จะสุขใจทั้งผู้ให้และผู้รับอย่างแน่นอน

  ที่มา : https://www.unicef.or.th/supportus/th/campaign/Earthquake_Nepal_th

  Tags : บริจาค , ทำบุญด้วยการบริจาค , ช่วยเหลือด้วยการบริจาค
 
แบ่งปันกระทู้นี้...
สำหรับเว็บบอร์ด
(BBCode)
สำหรับเว็บไซต์หรือเว็บบล็อก
(HTML)


Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40